5 nguyên nhân khiến xe hơi dễ bị rung lắc

Khi sử dụng xe hơi nghĩa là bạn phải chuẩn bị tâm lý xe sẽ mắc phải những trục trặc thường thấy về ô tô. Khi xe bị rung lắc, đừng quá hoảng hốt, hãy nắm vững các nguyên nhân để tránh bị các gara ô tô ‘’chặt chém’’ nhé.


Vấn đề về động cơ

Khi tiếng rung phát ra từ khoang động cơ có nghĩa là động cơ của xe không được nhận đủ không khí hoặc nhiên liệu để có thể vận hành bình thường. Triệu chứng này báo hiệu rằng đã đến lúc bạn cần thay một bộ bugi đánh lửa mới, nếu như bugi vẫn tốt, hãy kiểm tra cẩn thận các dây bugi xem đã được kết nối đúng thứ tự chưa.

 

 

Vấn đề về trục xe

Cũng như các phương tiện khác, xe hơi là một khối thống nhất với sự kết hợp nhiều bộ phận tịnh tiến và chuyển động nhất định. Nếu một trục có vấn đề thì rất dễ xảy ra va chạm, tai nạn không đáng có. Khi xe gặp vấn đề về trục xe, xe sẽ rung lắc lên, vận tốc càng cao thì xe càng rung mạnh.

 

Các khớp nối bị mòn cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng xe bị rung lắc khi đang vận hành. Bạn có thể xác nhận vấn đề này rất dễ dàng bằng mắt thường: nếu lớp vỏ bọc cao su bên ngoài trục lái và chốt kẹp an toàn, không có chất bôi trơn bị rỉ ra thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Ngược lại, nếu lớp vỏ bọc bị rách¸bụi bẩn dễ tràn vào bên trong khiến các khớp dễ bị hư hại hơn. Lúc này, bạn cần phải mua trục lái mới.

 

Vấn đề về phanh

Dấu hiệu để dễ dàng nhận thấy vấn đề này là khi phanh thấy xe bị rung lắc bất ngờ, thậm chí là bị cướp lái. Lực nhấn phanh càng lớn thì xe càng rung mạnh, tay lái của lái xe cũng bị rung theo. Nghiên cứu cho thấy, xe bị rung lắc, trượt bánh chính là do phanh bị mòn hoặc đứt phanh, khiến hiệu suất phanh bị giảm đáng kể.

 

Nếu như bạn không thể tự giải quyết được bằng cờ lê, hãy đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng và nhờ thợ sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra tình trạng của đĩa phanh hoặc trống phanh trước khi di chuyển tiếp bạn nhé.

 

Bánh xe bị lung lay
Thông thường bạn sẽ cảm nhận được sự rung lắc trực tiếp của xe qua vô lăng, nhưng các chuyên gia về xe hơi khuyên bạn hãy xem xét vấn đề cả từ phía dưới gầm xe. Có thể do bánh xe hoạt động nhiều quá mức dẫn đến bị lung lay. Thực tế vấn đề này giải quyết khá phức tạp, tốt nhất bạn hãy mang đến các gara ô tô để kiểm tra kĩ lưỡng và thay thế nếu cần thiết.

 

Vấn đề về lốp

Một số vấn đề về lốp khiến xe dễ bị rung lắc theo nhiều cách khác nhau như:

 

- Xe rung ở tốc độ nhất định – cần phải cân bằng lốp.

 

- Lớp cao su trên bề mặt lốp bị bong – cần phải thay lốp.

 

- Lốp mòn – cần đảo vòng định kì.

 

Các dòng xe