Bao lâu thay dầu nhớt cho ô tô là chuẩn?

Chi phí mua một chiếc xe ô tô là không nhỏ, kèm theo đó là các dịch vụ sữa chữa cũng rất đắt đỏ. Vì thế, thay vì đợi đến lúc xe hỏng rồi mới đem ra tiệm bảo dưỡng thì hãy chăm chỉ kiểm tra xe định kì để theo dõi và ‘’chăm sóc’’ chiếc xế cưng của mình một cách tốt nhất nhé. Trong đó, việc thay dầu nhớt là một trong số những vấn đề cơ bản bạn nên biết.


Việc thay dầu nhớt đúng định kì cho xe giúp tuổi thọ động cơ xe ô tô của bạn kéo dài hơn. Hiện nay, theo tiêu chuẩn của các hãng sản xuất xe đặt ra thì bạn nên thay dầu lần đầu tiên cho xe mới khi đã đi được quãng đường 1000 km và lần tiếp theo cứ 5000 km thì lại thay tiếp. 

Ngoài ra, các hãng sản xuất xe cũng khuyến cáo các tài xe nên thay cả bộ phận lọc dầu cho da, cứ 2 lần thay nhớt thì nên thay lọc dầu 1 lần. Nếu không nhớ được số lần thay dầu nhớt để kiểm tra định kì thì bạn cứ ghi nhớ 10000 km thì thay cả dầu và lọc 1 lần.

 

Dầu động cơ có vai trò cực kì quan trọng đối với chiếc xe ô tô của bạn. Chúng giúp bảo vệ động cơ khỏi bị mài mòn, giảm nóng máy, ma sát, chống han gỉ, giữ cho máy động cơ sạch và không bị đóng cặn. Ngoài ra, dầu động cơ còn có một chức năng đặc biệt khác là chỉ số của nhớt trên xe tác động trực tiếp đến quá trình hoạt động của xe.

 

Khi thay dầu cho xe, bạn nên chú ý một số điểm như sau: Mở nắp đầu dầu để không khí vào bên trong. Trước khi xả dầu cần kiểm tra lại ốc ở phần xả động cơ và dầu hộp số, rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai vị trí này. Khi tháo ốc xả, bạn nên kiểm tra xem long đen có cần phải thay mới hay không. Trong thời gian chờ đợi xả dầu vào trong, bạn có thể tranh thủ kiểm tra ốc ở gầm xe hoặc bề mặt ngoài của lốp ô tô.

 

Sau khi đổ dầu xong, bạn nên vệ sinh nắp dầu sạch sẽ quanh vị trí đổ dầu, tránh để dầu bị rớt ra ngoài dễ gây nguy cơ cháy nổ khi di chuyển. Khi thay dầu, bạn cũng nên quan sát kĩ quy trình đổ dầu của thợ sửa xe, nhiều người không cẩn thận chưa hút hết dầu cũ dã thay dầu mới vào rất không tốt cho xe. Nếu máy nhanh nóng mà chưa đến số km cần phải thay thì cũng nên thay dầu sớm để bảo vệ tuổi thọ của máy nhé.


Khi thay dầu, bạn nên đến các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng dầu xe an toàn nhất.

 

Các dòng xe