Kinh nghiệm chọn dầu nhớt phù hợp để kéo dài tuổi thọ của xe

 

Chọn dầu cho xe hơi là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu được các chủ xe quan tâm. Giữa hàng ngàn các loại dầu nhớt khác nhau trên thị trường, để chọn được một loại dầu phù hợp với xe để đảm bảo kéo dài tuổi thọ và độ êm ái của xe khi chạy là không phải dễ dàng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ và chọn được đúng loại dầu cho xế yêu của mình.


Trong quá trình sử dụng, dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiều nguyên nhân như nhiệt, bụi, nước hoặc các chất phụ gia bị tiêu hao. Chất lượng dầu, môi trường xung quanh hoặc điều kiện làm việc chính là yếu tố quyết định thời gian sử dụng của dầu ngắn hay dài. Thông thường, sau một thời gian bạn sẽ phải thay dầu định kì để đảm bảo khả năng bôi trơn của động cơ. 

 

Trung bình thời gian thay dầu sẽ tính theo số km mà xe đã vận hành, nhưng nếu điều kiện vận hành quá khắc nghiệt thì bạn nên thay sớm hơn so với hướng dẫn, khi đã đạt 2/3 số km mà xe vận hành thì bạn nên thay dầu để bảo vệ động cơ. Và cứ 2-3 lần thay dầu thì bạn nên thay nhớt 1 lần.
Chọn dầu nhớt loại nào

Có 3 loại dầu nhớt là dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt pha trộn và dầu nhớt tổng hợp. Dầu nhớt tổng hợp tốt cho xe hơn so với hai loại dầu còn lại nhưng giá thành có thể cao gấp 3 lần. Vì nó có thể giúp động cơ của xe hoạt động tốt hơn, bôi trơn đến những chi tiết máy nhỏ nhất. Hơn nữa, dầu nhớt tổng hợp giúp kéo dài thời gian sử dụng hơn so với khi bạn dùng dầu khoáng. Do đó, bạn nên ‘’đầu tư’’ loại dầu nhớt tốt nhất cho chiếc xế yêu của mình vì nếu động cơ gặp vấn đề gì thì khi đó chi phí sửa chữa còn tốn kém hơn rất nhiều.


Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của các chủ xe, trên thị trường xuất hiện một loại dầu nhớt mới – bán tổng hợp vừa giá cả hợp lý, vừa giúp bảo vệ động cơ xe tốt hơn. Những loại dầu Castrol, Shell, Mobil,… chính là loại dầu được nhiều chủ xe ưa chuộng. Những loại dầu này phù hợp với hầu hết các dòng xe và đáp ứng tiêu chí bôi trơn khắt khe nhất của cả những chiếc xế hiện đại nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng và các chuyên gia khuyên dùng.


Chọn dầu nhớt theo hãng hay thương hiệu khác?

Khi mua xe bạn sẽ nhận được một tài liệu hướng dẫn chi tiết của hãng sản xuất. Người chủ xe nên chọn các loại dầu nhớt với đặc tính kỹ thuật phù hợp với chiếc xế cưng của mình là được. Tốt nhất hãy đến các cơ sở uy tín để được tư vấn cụ thể nhé.

Các dòng xe