Những thói quen tai hại làm giảm nghiêm trọng tuổi thọ của xe

 

Bạn có biết những thói quen tưởng như vô hại này lại chính là tác nhân “giết dần giết mòn” chiếc xế yêu của bạn?

 

Có những thói quen là vì lười, có những thói quen là vì tiết kiệm, có những thói quen vì không biết. Nhưng mô hình chung, 6 thói quen dưới đây chính là nguyên nhân làm giảm nghiêm trọng tuổi thọ của xe. Lưu ý và hạn chế những điều này bạn nhé!

 

1. Rửa xe dưới trời nắng

Rửa xe được coi là một việc thường xuyên và nên làm để bảo vệ “nhan sắc” của chiếc xe. Nhưng không vì thế mà bạn nghĩ rằng có thể rửa xe trong bất kỳ tình trạng thời tiết như thế nào. Bởi, nếu rửa xe dưới tiết trời nắng to sẽ làm lớp sơn bị bạc màu nhanh hơn và làm tổn hại cho thân xe nghiêm trọng. 

2. Chưa báo hết xăng dầu thì chưa đổ

Đây là một trong những thói quen thường niên của đông đảo mọi người. Và bạn có biết, nếu thường xuyên để xăng dầu trong bình hết kiệt rồi mới đổ thêm, điều đó sẽ làm giảm hơn nữa tuổi thọ của bơm dầu và đặc biệt không tốt cho quá trình làm mát máy.

 

3. Ít hoặc không bao giờ sử dụng phanh tay

Phanh tay tuy là bộ phận rất cần thiết nhưng lại không ít người thường xuyên bỏ quên đi tính năng của nó. Việc sử dụng phanh tay không chỉ góp phần duy trì thêm tuổi thọ của hộp số mà còn là cách để bạn lái xe an toàn hơn.

 

4. Quên thay dầu

Để bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của chiếc xe hơn nữa, bạn nên thay dầu cho xe thường niên, sau mỗi 5.000 dặm (khoảng 8.000 km). Bởi, sau một thời gian dài vận hành, dầu xe thường sẽ bị cặn và mất đi tác dụng bôi trơn cho động cơ. Và bằng cách thay dầu thường niên này sẽ giúp cho động cơ hoạt động mạnh mẽ hơn để duy trì độ bền của xế.

 

5. Mở điều hòa ngay khi khởi động máy

Có rất nhiều lái xe đang mắc phải thói quen tai hại này. Mặc dù, thời điểm khởi động là để bảo vệ an toàn các chức năng của máy. Nhưng vì sao chúng ta lại không nên bật điều hòa ngay lúc này? Cũng bởi, nếu bật điều hòa ngay lúc xe khởi động sẽ khiến cho phụ tải của động cơ tăng mạnh, do đó dễ gây tổn hại cho mô tơ hoạt động.

 

6. Trước khi dừng máy cần về số 0

Rất nhiều người có thói quen dừng xe tắt máy mà vẫn gài số, nhất là với những người mới biết đi xe. Và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của xe. Phương pháp dừng xe tốt nhất là phanh dừng xe lại rồi về hết số sau đó tắt máy.

 

 

Các dòng xe